Mặt bích

Hiển thị kết quả duy nhất

Van bướm gang hai đầu mặt bích


 • Kích thước: DN32 - DN2500
 • Vật liệu: Gang
 • Kiểu kết nối: Nối bích JIS10K/ PN16/ Ansi 15
 • Kiểu thiết kế: Đồng tâm/ lệch tâm
 • Kiểu vận hành: Tay quay
 • Thương hiệu: JDV, SAMWOO, KITZ, TGV

Chi tiết Liên hệ

Mặt bích

Theo cách dễ hiểu thì mặt bích là một sản phẩm cơ khí, là khối hình tròn, hình ô-val hoặc hình vuông được chế tạo với độ chính xác cao từ vật là thép carbon (A105, A105N, A350-LF2, SS400…), thép không gỉ (Stainless Steel 304, 316, 310…), đồng (Brass/ Bronze) hoặc bằng nhựa (PVC, FPVC, UPVC, PTFE…). Mặt bích là một thiết bị dùng để kết nối các đường ống, van, bơm, và các thiết bị khác để tạo thành một hệ thống đường ống.

Hình ảnh mặt bích ( Flange ) tại kho IWISU
Hình ảnh mặt bích ( Flange ) tại kho IWISU

Mặt bích thường được kết nối với các thiết bị bằng cách hàn hoặc vặn ren do cách lắp đặt đơn giản, chi phí rẻ, tiết kiệm thời gian, độ làm kín cao cùng với khả năng thay thế, bảo dưỡng, kiểm tra dễ dàng nên mặt bích được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất, cấp thoát nước…

Có các tiêu chuẩn mặt bích nào?

Tùy thuộc vào môi trường, vị trí, và phương thức lắp đặt, các kỹ sư trên thế giới đã phát triển nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau, nhưng phổ biến nhất trên thế giới bao gồm ANSI B16.5/ ASME B16.5/ ASME B16.47 (Mỹ), PN/ DIN (Châu Âu), BS (Anh/ Úc) và JIS/ KS (Nhật Bản/ Hàn Quốc).

Không những thế, trong các tiêu chuẩn trên lại được chia thành “các loại áp suất” cho phép các mặt bích có khả năng chịu các mức áp suất khác nhau, ví dụ như Class 150, Class 300, Class 600, Class 900, Class 1500, Class 2500 với tiêu chuẩn ANSI B16.5/ ASME B16.5 (Mỹ) hay PN10, PN16, PN25, PN40, PN64…với tiêu chuẩn PN/ DIN (Châu Âu) hoặc JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K với tiêu chuẩn JIS/KS (Nhật Bản/ Hàn Quốc)

Có các kiểu mặt bích nào?

Vì mặt bích là thiết bị có vai trò quan trọng trong việc kết nối các phụ kiện trong hệ thống đường ống nên mặt bích được thiết kế theo các kiểu sau:

Welding Neck Flange (Mặt bích cổ cao)

Mặt bích hàn cổ Welding Neck flange là loại mặt bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn vát mép (butt weld – hàn chữ V). Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

Hình ảnh mặt bích cổ cao Inox ( Welding Neck Flange )
Hình ảnh mặt bích cổ cao Inox ( Welding Neck Flange )

Welding Neck flange là lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế mặt bích giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

Welding Neck flange thường được chế tạo bằng phương pháp rèn, mỏng hơn so với hầu hết các mặt bích khác cùng kích thước ống nhưng nó thật sự vững chắc, tin cậy và hiệu quả.

Socket Weld Flange (Mặt bích hàn lồng)

Hình ảnh mặt bích hàn lồng ( Socket Weld Flange )
Hình ảnh mặt bích hàn lồng ( Socket Weld Flange )

Mặt bích hàn lồng (Socket Weld flange) là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.

Khác với mặt bích hàn cổ Welding Neck flange, ống được đưa vào bên trong mặt bích hàn lồng (socket weld) cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải (khoảng cách này gọi là expansion gap) và mối hàn điền đầy (filled weld) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. Kinh nghiệm tạo khoảng cách expansion gap: ống được đưa vào mặt bích đến độ sâu tối đa, sau đó rút ra khoảng 1/16” (1.6mm).

Mặt bích hàn trượt (Slip-on Flange)

Không có phần bọc đúc như mặt bích Socket Weld flange, mặt bích hàn trượt Slip-on flange có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để có thể trượt thoải mái trên đường ống.

Hình ảnh mặt bích hàn trượt ( Slip-on Flange )
Hình ảnh mặt bích hàn trượt ( Slip-on Flange )

Mặt bích hàn trượt Slip-on flange là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích.

  • Mối hàn điền đầy mặt ngoài (filled weld outside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống tương tự như mối hàn của mặt bích socket weld.
  • Mối hàn điền đầy mặt trong (filled weld inside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong của mặt bích và đầu ống. Khi đưa ống vào bên trong mặt bích cần chú ý: đầu ống không quá sát với bề mặt mặt bích (như hình bên) mà cần có một khoảng hở để không gây hư hỏng mặt bích, thông thường khoảng cách này bằng với độ dày thành ống cộng thêm 3mm.

Mặt bích ren (Thread Flange)

Mặt bích ren Threaded flange là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài. Ren phổ biến nhất là NPT hoặc BSP

Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao nhưng mặt bích ren Threaded flange là loại mặt bích được dùng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ và các khu vực dễ cháy mà việc hàn là rất nguy hiểm.

Khi sử dụng mặt bích ren thì lưu ý đến độ dày thành ống: thành ống dày giúp dễ dàng gia công bước ren mà không làm mỏng ống gây đứt gãy vị trí nối ren với mặt bích.

Mặt bích mù (Blind Flange)

Hình ảnh mặt bích mù
Hình ảnh mặt bích mù

Mặt bích mù Blind flange là loại mặt bích phổ biến, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời mà có thể tháo lắp trở lại dễ dàng bất cứ lúc nào.
Mặt bích mù được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Mặt bích lỏng (Lap-Joint Flange)

Mặt bích lỏng Lap Joint flange thường được sử dùng đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Phụ kiện Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint.

Mặt bích lỏng (Lap-Joint Flange)
Mặt bích lỏng (Lap-Joint Flange)

Lap Joint flange được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng, là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ tiền.

Ưu điểm của mặt bích lỏng lap joint flange:

  • Lap Joint flange được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt.
  • Lap Joint flange không tiếp xúc trực tiếp với chất lưu trong đường ống nên thường được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền và đi kèm với phụ kiện stub end chống ăn mòn.
  • Lap Joint flange có thể được tái sử dụng, có đầy đủ các kích thước như những mặt bích loại khác.

Ngoài những loại thông dụng trên, các kỹ sư hàng đầu trên thế giới đã nghiên cứu và phát triển thêm các biến thể của các loại bích trên nhưng vẫn dựa trên tiêu chuẩn và kích thước đã được phát triển trước đó. Một số loại phổ biến như:

  • Orifice Flange
  • Long Weld Neck Flange
  • Expander Flange
  • Nipolet Flange/ Flange-Olet
  • Nozzle Flange
  • Weldoflange
  • Reducing Flange
  • Spectacle Blind Flange
  • Pad Flange

Nên chọn mua mặt bích ở đâu?

Sau nhiều năm hoạt động trên thị trường, IWISU Engineering Trading Corporation là một trong những nhà cung cấp mặt bích chuyên nghiệp, hàng hóa đa dạng và có uy tín trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết:

  • Với giá cả cạnh tranh, cùng với kim chỉ nam là “Sự hài lòng của khách hàng là thành công của chúng tôi”, do đó chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện mình mỗi ngày để xây dựng hệ thống chuỗi cung cấp mặt bích hàng đầu Việt Nam.
  • Hàng hóa đúng tiêu chuẩn, có đầy đủ giấy tờ Certificate of Origin (CO), Mill Test cert 3.1 (CQ). Đóng gói hàng hóa cẩn thận trong quá trình vận chuyển.
  • Với diện tích kho hàng lớn tại trung tâm TPHCM. Chúng tôi có thể đáp ứng nhanh nhất, chất lượng nhất với yêu cầu của Quý khách hàng.
  • Luôn nằm trong top vendor list (Nhà cung cấp) của các tập đoàn lớn như Petrovietnam, Vietsovpetro, Hyundai, SK, TPSK, Vedan, CTCI, Doosan… đó là động lực cho chúng tôi ngày càng phấn đấu.
  • Đội ngũ tư vấn sản phẩm, báo giá nhiều năm kinh nghiệm.
  • Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ tư vấn, lắp đặt, thiết kế được đào tạo chuyên sâu của các trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam và bồi dưỡng của các đối tác trong ngành ở nước ngoài.
  • Hàng hóa đa dạng xuất xứ theo yêu cầu của khách hàng
  • Bảo hành hàng hóa theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất